หนึ่งในวิธีลดน้ำหนักที่ทุกคนคาดไม่ถึงคือการวิเคราะห์มื้ออาหารก่อนรับประทานและจัดมื้ออาหารให้เหมาะสมที่สุดครับ ซึ่งวิธีนี้มักเรียกกันว่า วิธีการจัดเมนูอาหารลดความอ้วน การลดน้ำหนักด้วยวิธีนั้นสามารถปฏิบัติได้ง่ายๆและสะดวกเป็นวิธีลดน้ำหนักวิธีลดความอ้วนที่เหมาะกับทุกๆคน โดยถ้าใครที่มีบุตรที่กำลังประสบปัญหาเรื่องน้ำหนัก ก็สามารถใช้วิธีลดความอ้วนวิธีนี้เข้าจัดการได้เช่นกัน  โดยหลักในการปฏิบัติการลดความอ้วนด้วยวิธีลดความอ้วนด้วยการวิเคราะห์มื้ออาหารนี้ก็คือ
 


 
1.ตรวจสอบว่าในแต่ละมื้ออาหารนั้นอาหารที่ได้รับประทานมีส่วนประกอบครบ 5 หมู่อย่างสมดุลหรือเปล่าเพราะ คนที่ประสบปัญหาโรคอ้วนส่วนใหญ่มักจะเพลิดเพลินกับการรับประทานอาหารที่ประกอบไปด้วย กลุ่ม คาร์โบไฮเดรตหรือแป้งหรือไขมันเป็นส่วนมาก ซึ่งการที่ความสมดุลระหว่างหมวดอาหารนั้นไม่สมดุลกันและอัตราการบริโภคโอนเอียงไปทางด้านของคาร์โบไฮเดรตซึ่งเป็นอาหารที่เป็นสาเหตุสำคัญของปัญหาเรื่องความอ้วนนั้นย่อมไม่ดีแน่ ดังนั้นคุณจึงควรต้องคอยตรวจสอบปริมาณสารอาหารในแต่ละมื้ออาหารของคุณอย่างสม่ำเสมอ อย่าปล่อยให้สารอาหารส่วนใหญ่ในแต่ละมื้อถูก แป้งหรือไขมันกินพื้นที่ไปเกิน 30%
2.ตรวจสอบปริมาณแคโรรีในแต่ละมื้ออาหาร เพราะการลดน้ำหนักด้วยวิธีลดน้ำหนักวิธีลดความอ้วนวิธีนี้จะไม่มีผลเลยหากปฏิบัติทุกข้อแต่ไม่คำนึงถึงข้อนี้ เพราะอาหารบางชนิดที่ถึงแม้มันจะไม่ใช่แป้งหรือไขมันแต่มันก็มีคุณสมบัติที่ให้ปริมาณแคโรรีแก่ร่างกายที่สูงมากเกินไปอยู่ ซึ่งจะทำให้การลดน้ำหนักทำได้ล่าช้าและอาจไม่ประสบผลสำเร็จได้ ในขั้นตอนนี้สิ่งที่คุณต้องทำคือตรวจดูปริมาณแคโรรีของแต่ละอาหารไม่ให้มากเกินไปครับ
3.การปรับปริมาณอาหารในแต่ละมื้ออาหาร อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้การลดน้ำหนักเป้นไปอย่างยากลำบากนั่นก็คือ ในบางคนนั้นพวกเค้ารับประทานอาหารทั้งสามมื้อในจำนวนทีเท่ากัน ซึ่งทำให้การลดน้ำหนักเป็นไปอย่างล่าช้า สิ่งที่ผมจะแนะนำก็คือ ควรลดปริมาณข้าวเย็นลงเพราะการรับประทานอาหารในมือเย็นจะใกล้เคียงกับเวลานอนซึ่งทำให้การย่อยอาหารผิดปกติและทำให้เกิดปัญหาน้ำหนักได้ง่ายถ้าหากรับประทานอาหารในช่วงเวลานี้มากๆ ดังนั้นในช่วงเย็นเราควรจะรับประทานอาหารในจำนวนที่น้อยแต่ก็ไม่ถึงกับขั้นอดอาหารเพราะนั่นจะเป็นผลเสียกับร่างกายมากเกินไป
เป็นยังไงกันบ้างครับ กับ 3 วิธีวิเคราะห์มื้ออาหาร ซึ่งผมแน่ใจว่าถ้าหากคุณได้อ่านบทความนี้แล้วนำไปปฏิบัติตาม ผมที่ตามมาจะคุ้มค่ากับการปฏิบัติอย่างแน่นอนครับ
:  http://www.meeshape4u.com

Comment

Comment:

Tweet

#1 By (27.55.4.95|27.55.4.95) on 2014-12-11 21:15